Cover

Review du lịch Buôn Mê Thuột – cùng Kibitravel về lại với Tây Nguyên nghe núi rừng đang thở.

Ngày 19/07/2021

Được xem là trung tâm của văn hóa Tây Nguyên, TP. Buôn Ma Thuột quyến rũ du khách nhờ những cánh đồng cà phê bạt ngàn, những con đường phố núi mù sương đầy nắng và gió, những con thác cao ngất hùng vĩ hay vẻ đẹp của dòng Sêrêpôk huyền thoại, cùng với đó là những món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Nào, mời các bạn cùng Kibitravel chúng ta “còn yêu nhau thì về Buôn Ma Thuột” nhé!

Trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột nhìn từ trên cao (Ảnh – vinhneeeee__)

Buôn Ma Thuột có bề bề dày lịch sử từ lâu đời, nhiều tư liệu từ trước đến nay đã cho thấy vùng đất này tồn tại từ rất sớm. Dưới góc độ nghiên cứu về khảo cổ học Buôn Ma Thuột ít ra đã có 4.000 năm tuổi. Nguyên xưa, nơi đây là vùng đất cư trú của người Ê Đê, với nhiều nhà dài Ê Đê nằm dọc theo suối Ea Tam, xuôi theo dòng đổ ra sông (Sêrêpôk). Các buôn được điều hành bởi già làng cho mỗi buôn. Những buôn làng được ghi nhận đầu tiên trên địa bàn thành phố Buôn Mê Thuộc ngày nay gồm có Buôn Kram, Buôn Alê, Buôn Păn Lăn, Buôn Kosier, Buôn Enao, Buôn Akõ Dhông, Buôn Dung.

Sau khi tiến hành xâm lược và bình định vùng đất Tây Nguyên, thực dân Pháp bắt tay ngay vào việc xây dựng bộ máy thống trị. Sau khi kí thành lập tỉnh Đăk Lăk (22-11-1904), đồng thời chuyển tỉnh lị từ Bản Đôn về Buôn Ma Thuột. Lúc mới thành lập, chỉ có cấp tỉnh, còn ở cấp dưới vẫn là buôn làng của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

 

Giải phóng Buôn Ma Thuột: Mảnh ghép đầu tiên làm nên bức tranh toàn thắng  mùa Xuân năm 1975 - Báo Đắk Lắk điện tử

Giải phóng Buôn Ma Thuột: Mảnh ghép đầu tiên làm nên bức tranh toàn thắng mùa Xuân năm 1975 (Cẩm Trang)

Đi Buôn Ma Thuột lúc nào là phù hợp nhất?

Buôn Ma Thuột có thời tiết hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Do khí hậu tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình hàng năm 23 – 24 độ C, nên bạn có thể đến Buôn Ma Thuột vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng đi mùa khô là đẹp nhất, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3. Lý tưởng nhất là tháng 12 (mùa hoa dã quỳ vàng rực và các lễ hội địa phương đậm chất hoang sơ) hoặc tháng 2-3 (mùa hoa cà phê và lễ hội đua voi hấp dẫn).

 Tìm hiểu sự độc đáo trong lễ hội đua voi ở Buôn Đôn | Báo Đắk Lắk

 Lễ Hội đua voi ở Tây Nguyên (Báo Dak Lak)

 

Phương tiện di chuyển đến Buôn Ma Thuột:

Buôn Ma Thuột cách TP HCM khoảng 350 km, cách Hà Nội khoảng 1.400 km. Bạn có thể lựa chọn đi bằng đường bộ hoặc đường hàng không:

- Từ TP HCM: nếu đi ôtô, bạn sẽ mất khoảng 7-8h, vé xe có thể mua tại bến xe Miền Đông với giá khoảng 200.000 – 240.000 đồng một chiều với nhiều chuyến trong ngày. Bạn có thể chọn chuyến muộn (22h) để tận dụng giấc ngủ đêm trên xe.

Ngoài ra, bạn có thể chọn đường bay thẳng của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar với giá khoảng 1-1,5 triệu đồng khứ hồi. Bạn chỉ mất khoảng một giờ bay để có mặt tại Buôn Ma Thuột.

- Từ Hà Nội: bạn có thể mua vé máy bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar với giá khoảng 2-3 triệu đồng khứ hồi. Chuyến bay từ Hà Nội tới Buôn Ma Thuột kéo dài khoảng 1h40 phút.

Sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, có nhiều taxi nên bạn không phải lo lắng về chuyện di chuyển.

*Đi lại ở BMT:

Bạn có thể chọn thuê xe máy hoặc xe khách có người lái để có thể tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển khi ở đây nhé, vì khoảng cách giữ các điểm tham quan cũng khá xa nhau đấy!

Bạn cũng có thể liên hệ với Kibitravel qua hotline: 0902450477 để đặt ngay những dịch vụ cho thuê xe trọn gói từ 4-45 chỗ, thuận tiện cho việc di chuyển khi đi du lịch Buôn Ma Thuột với mức giá combo vô cùng hấp dẫn.

Cho Thuê Xe Máy | Tại Các Quận Trên TPHCM | Thuexemaythanhphat

Khách sạn ở Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột không thiếu khách sạn từ bình dân đến cao cấp. Bạn có thể tìm thấy nhiều khách sạn trên các đường Ngô Quyền, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Chí Thanh… Nếu bạn đi vào dịp lễ thì cần đặt phòng trước để tránh hết phòng hoặc bị ép giá. Bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt phòng khách sạn của Kibitravel để nhận được những mức giá tốt nhất với chất lượng luôn được chúng mình đảm bảo, không sợ hết phòng và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và dịch vụ đi kèm!

Tiểu Bali” giữa lòng Buôn Mê Thuột - Khách Sạn Đây Rồi

KS View núi (Ảnh Luna Nguyễn)

 

Các địa điểm du lịch ở Buôn Ma Thuột:

Ngã 6 Ban Mê

Ngã 6 Ban Mê là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Ở đây có Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột được coi như biểu tượng của thành phố.

Ngã Sáu Thành phố Buôn Ma Thuột

Bảo tàng Đắk Lắk

Hay còn gọi là bảo tàng Văn Hoá Các Dân Tộc Tây Nguyên. Được xây dựng ngay trên chính Biệt điện Bảo Đại – một di tích lịch sử của Đắk Lắk, bảo tàng có khoảng 1.000 hiện vật và hình ảnh, được tổ chức thành 3 không gian trưng bày chính (đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử). Đây là một công trình kiến trúc văn hóa được xây dựng theo phong cách hiện đại kết hợp với truyền thống văn hóa dân tộc. Đặc biệt, Bảo tàng Đắk Lắk còn là một trong những bảo tàng đi tiên phong trong việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc thiếu số bản địa trong việc trưng bày.

Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Đắk Lắk

Khu Biệt điện Bảo Đại

Ngôi nhà trước đây vốn là một nhà sàn là nơi ở của Sabatier - Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đó khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng

Biệt điện Bảo Đại nổi tiếng với kiến trúc đẹp và là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk.

Ở đây trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về văn hoá của hơn 44 dân tộc anh em đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk, trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét.

Biệt điện Bảo Đại

Đình Lạc Giao

Đình Lạc Giao là nơi thờ cúng tổ tiên, thờ người lập làng, lập ấp, người có công đã hi sinh trên vùng đất mới.

Lạc Giao với ý nghĩa: Lạc là con Lạc cháu Hồng, Giao nghĩa là nơi bang giao Kinh – Thượng. Tên gọi Lạc Giao là lời nguyền giao ước an cư lạc nghiệp của đồng bào Kinh- Thượng.

Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Đắk Lắk

Chùa Sắc tứ Khải Đoan

Với lối kiến trúc mang dáng dấp cung đình Huế pha nét hiện đại, lịch sử lâu đời, chùa Sắc Tứ Khải Đoan thu hút du khách về tham quan và chiêm bái, được mệnh danh là “trái tim Phật” giữa lòng Buôn Ma Thuột.
Đây là ngôi chùa lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk với lối kiến trúc phỏng theo kiểu dáng cung đình Huế kết hợp vói phong cách nhà sàn của dân tộc Tây nguyên, pha chút kiến trúc hiện đại.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan ngôi “chùa cổ” tại lòng thành phố Buôn Mê Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Cách đây hơn 50 năm đã có một Nhà Đày (một trong những khu biệt giam tù chính trị) với chế độ tàn bạo nhất của bọn thực dân Pháp ở nước ta.

Nhà đày được biết đến bởi lối kiến trúc độc đáo và hơn hết là những cực hình tàn bạo của thực dân Pháp ở đây cùng với sự kiên cường bất khuất của những chiến sĩ cách mạng.

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột | baotintuc.vn

Làng cà phê Trung Nguyên

Làng cà phê Trung Nguyên hiện hữu trong lòng thành phố cao nguyên Buôn Ma Thuột như một điểm đến hấp dẫn bởi không gian kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc Tây Nguyên

Làng cà phê Trung Nguyên không chỉ là địa điểm mua cà phê nổi tiếng mà còn được thiết kế như một công viên thu nhỏ. Các khu tiểu cảnh được thiết kế đẹp mắt, hoành tráng như các thác nước lớn, cầu, suối, ao hồ, nhà sàn… với khách du lịch ra vào tấp nập. Đến đây, bạn có thể không cần mua bất cứ sản phẩm nào, không cần uống nước trong quán mà vẫn có thể tham quan quần thể này miễn phí.

Tuy nhiên Kibitravel đặc biệt recommend bạn nên thưởng thước café ở đây, nơi được cho là cái nôi của thương hiệu Trung Nguyên lừng danh có những công thức café bí mật có một không 2 vô cùng độc đáo rất đáng thưởng thức đấy!

Làng Cà Phê Trung Nguyên, Buôn Ma Thuột - Đánh giá về nhà hàng - Tripadvisor

Review Làng Cà Phê Trung Nguyên Buôn Ma Thuột Chi Tiết A-Z

Thủ phủ Cafe Việt Nam

Bảo tàng cà phê

Bảo tàng Thế giới Cà phê: một trong những điểm đến tốt nhất khi đến Việt  Nam | Văn hóa | Thanh Niên

Bảo tàng thế giới cà phê 

Tạp chí du lịch Wanderlust - tạp chí chuyên về du lịch trải nghiệm, khám phá văn hóa hàng đầu thế giới của Anh quốc - xếp hạng tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê là 6/17 điều tốt nhất du khách nên làm khi tới Việt Nam.

Với không gian mở chia thành nhiều khu khác nhau, bảo tàng thế giới cà phê được thiết kế theo kiến trúc nhà dài của đồng bào Tây Nguyên. Không gian triển lãm tương tác với khách tham quan qua những trải nghiệm nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm. Các hiện vật được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, bài trí ngay trên lối đi, không đóng trong tủ kính, tạo cảm giác chân thực và gần gũi.

Nhà dài Ê- Đê

Đặc điểm chính của nhà dài Ê Đê là thưòng rất dài vì là nơi ở chung có khi của cả một dòng họ và thường xuyên được nối dài thêm mỗi khi một thành viên nữ trong gia đình xây dựng gia thất.Truyền thống này là từ chế độ mẫu hệ và tục bắt rể mà có.

Nhà dài truyền thống thường được xây dựng bằng vật liệu gỗ, tre, nứa lợp mái tranh, thường chỉ làm một lần và sử dụng vĩnh viễn không phải lợp lại

Những đặc trưng của nhà Ê Đê là: hình thức của thang, cột sàn và cách bố trí trên mặt bằng sinh hoạt.

Nhà dài Ê Đê – Wikipedia tiếng Việt

Bản Đôn

Chắc chắn không còn ai xa lạ gì bài hát thiếu nhi :" Chú voi con ở Bản Đôn" rồi đúng không nào? Vậy chúng ta hãy thử đến nơi mà chú voi con sinh sống tại Tây Nguyên nhé! 

Không chỉ sỡ hữu những thắng cảnh đẹp, từ rừng đại ngàn đến sông hùng vĩ hay những đàn voi rừng vạm vỡ, nơi đây còn có các món ăn đặc sắc như gà nướng sa lửa, rượu Ama Kông.

Khu du lịch Buôn Đôn hành trình khám phá rừng xanh

Mộ vua Voi

 new life: Kỳ bí lăng mộ 'vua săn voi'

Khu mộ của vua săn voi (Ảnh – Vo Lau)

Đây là khu lăng mộ của gia đình vua voi Khun Yu Nốp, một nhân vật lịch sử đã trở thành một huyền thoại của vùng Bản Đôn nổi tiếng về truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Vua Voi, hay Khun Yu Nốb, là danh hiệu vua Xiêm (Thái Lan) ban cho N’ Thu K’ Nul, người dân gốc được coi như người khai sinh ra Bản Đôn với nghề săn bắt thuần dưỡng voi. Khu lăng mộ vua voi nằm trong quần thể nghĩa địa của buôn Yang Lành với những ngôi mộ được trang trí bằng tượng nhà mồ, một nét rất đặc trưng của văn hoá Tây Nguyên.

Cầu treo Buôn Đôn

 Trải nghiệm khó quên tại khu du lịch Buôn Đôn, Đắk Lắk | Đi du lịch Đắk Lắk

Cầu treo Buôn Đôn là một hệ thống các đoạn cầu được kết nối với nhau để du khách có thể di chuyển giữa các điểm 

Cầu treo buôn Đôn là một cây cầu treo thô sơ bằng vật liệu tre nứa để phục vụ nhu cầu du lịch và cũng là tên một địa danh du lịch nổi tiếng của Bản Đôn. Cầu được làm bằng vật liệu tre, nứa, song, mây có gia cố thêm cáp sắt. Cầu được bắt trên một cây gừa cổ thụ khổng lồ hàng trăm năm tuổi, mọc ven bờ sông Serepôk đoạn chảy qua Bản Đôn và trùm qua một đảo nhỏ giữa dòng Serepôk. Tán cây bao trùm một diện tích tới trên một ha đất với nhiều gốc do các đoạn rễ phụ tạo thành nên trông rất lạ mắt. Cây cầu dài chừng 1 km, với nhiều phân đoạn gắn kết hài hòa với một hệ thống sàn nghỉ, nhà hàng gia công bằng gỗ cũng hoàn toàn nằm trên cây.

Vườn cảnh Trohbư

 Độc đáo lan rừng Troh Bư - Báo Đắk Lắk điện tử

Vườn cảnh Troh Bư với những tiểu cảnh khá đẹp, trông như Nhật Bản hay Hàn Quốc 

Vườn cảnh Trohbư là một khu vườn cảnh đẹp ở Đắk Lắk nằm tại Buôn Niêng, xã Ea Nuôl. “Trohbư”, theo tiếng Ê Đê, có nghĩa là “lũng cá lóc suối” (là loại cá lóc nhỏ chỉ bằng chuôi dao, đen chùi chũi, sống trong các suối đá). Hiện tại Trohbư là một khu vườn cảnh với những con đường đi dạo quanh co uốn lượn theo các triền dốc, bờ hồ. Ở đây có cả một bộ sưu tập phong phú và đa dạng về cây, cỏ, hoa và lan rừng; có những ngôi nhà nhỏ đơn sơ mang đậm màu cổ tích nằm ẩn giữa tàn cây; có những tiểu cảnh đẹp làm điểm nhấn.

Buôn Ako Dhong

Buôn Ako Dhong (thường gọi là Cô Thôn) nằm về phía Bắc, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng trên dưới 2km. “Ako” tiếng Ê Đê có nghĩa là đầu nguồn, “Dhong” là lũng. Ako Dhong là lũng đầu nguồn. “Buôn lũng đầu nguồn” ăn nước con suối Ea Nhôn, có tiếng là buôn giàu có, còn được gọi là “Buôn nhà ngói” hay “Buôn Ama Rin”. Các lễ hội được già làng Ama Rin tổ chức thường xuyên, lời ca, điệu nhạc, múa truyền thống luôn vang lên dưới mái nhà dài. Sắc màu của vùng đất cao nguyên vẫn luôn thắm mãi ở buôn Ako Dhong, đã hấp dẫn nhiều lượt du khách khi đặt chân đến vùng đất bazan này.

Trải nghiệm văn hóa đồng bào tại buôn Akô Dhong tại ĐakLak

Buôn Tuôr

Nằm trên QL14 thuộc xã Hòa Phú, buôn Tuôr là một trong những buôn của người Ê Đê còn lưu giữ những ngôi nhà dài và duy trì tập quán sinh hoạt cổ xưa như chế độ mẫu hệ, sống quần cư, ở nhà sàn, những ngôi nhà không có cổng hay hàng rào…

Buôn Đắk Tuôr với tiềm năng du lịch sinh thái về nguồn - Báo Đắk Lắk điện tử

 

 

Buôn Kmrơng Prông B

Thuộc xã Ea Tu, buôn vẫn lưu giữ những truyền thống, tập tục kỳ lạ như giữ rừng và bảo vệ nguồn nước. Bến nước là nơi gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Tây Nguyên, tại đây bến nước vẫn giữ được kết cấu tổ ong nguyên thủy. Bên trên là những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn với các cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi khiến cho không khí ở buôn luôn trong lành, mát mẻ. Hàng năm, sau mỗi mùa thu hoạch, người dân trong làng đều tổ chức lễ cúng bến nước để tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu và cầu nguyện cho dân làng có mùa rẫy tiếp theo được mưa thuận gió hòa, mọi người đều bình an.

 Buôn trong phố bao giờ trở lại… ngày xưa ! - Daklak24h

Khu du lịch Ko Tam

Khu du lịch sinh thái Kotam – Nơi lưu giữ bàn sắc văn hóa Tây Nguyên

Khu sinh thái Ko Tam

Khu du lịch này cách trung tâm thành phố 9km về phía Đông Nam, thuộc phường Tân Hòa và xã Ea Tu. Với không gian rộng rãi, thoáng mát và mang vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng, khu du lịch Ko Tam là địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi và thưởng thức các đặc sản của núi rừng.

Cụm Thác Đray Nur, Dray Sáp, Gia Long

 Dray Sáp - Dray Nur vẻ đẹp hùng vĩ của Tây Nguyên - HAVICO Tour

Thác Dray Nur hùng vĩ

Thác Đray Nur hay còn viết là Thác Dray Nur nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 25 km đi theo quốc lộ 14, qua thủy điện Buôn Kuốp‎ gần 3 km và đây là một ngọn thác hùng vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đăk Lăk. Thác có chiều dài trên 250m, chiều cao trên 30m nối liền đôi bờ 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

 Khu du lịch thác Dray Sap vẻ đẹp của đại ngàn Tây Nguyên

Thác Đray Sáp như tiên cảnh 

Thác Đray Sáp còn có tên gọi nữa là thác Chồng (thực chất thác này thuộc địa phận Đắk Nông nhưng lại nằm không xa thác Đray Nur). Theo tiếng Ê Đê, Dray Sap có nghĩa là “thác khói” (dray: thác, sap: Khói), bởi lẽ dòng nước từ trên cao đổ xuống thung lũng tạo thành một khối lớn bụi nước bay là như màu sương khói.

Thác Gia Long

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP HOANG SƠ CỦA THÁC GIA LONG | Du lịch Đặng Lê

Thác Gia Long còn có tên khác là thác Đray Sáp thượng, có vị trí liền kề thác Đray Sáp về phía thượng nguồn. Theo lời kể của nhân dân địa phương, tên thác gắn với việc Nguyễn Ánh (Gia Long) chạy trốn nhà Tây Sơn đến đây. Để có tên riêng cho thác và ghi dấu ấn về giá trị lịch sử danh thắng, người dân địa phương bắt đầu gọi tên thác Gia Long thay cho thác Đray Sáp thượng. Tuy nhiên có thuyết cho rằng tên thác là do Bảo Đại đặt khi ông đến đây du ngoạn.


Điểm sống ảo tuyệt vời

 

Hồ Ea Kao

 Cùng khám phá địa điểm Hồ Ea Kao tại Đắk Lắk - GODY.VN

Hồ Ea Kao

Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 12km. Với những điều kiện thuận lợi về đất đai, cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, thảm thực vật, cây xanh, nguồn nước … khu du lịch hồ Ea Kao là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên.

Hồ Lắk

 Hồ Lắk – vẻ đẹp lãng mạn yên bình giữa Tây Nguyên đại ngàn

Hồ Lắk lãng mạn yên bình

Là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đăk Lăk và lớn thứ hai Việt Nam sau hồ Ba Bể. Xung quanh hồ có những dãy núi lớn được bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh. Hồ Lắk cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc và độc đáo của người M’Nông bản địa.

Đá Voi Yang-tao

 Đá Voi Yang-tao - Biểu tượng thần tình yêu linh thiêng | Cho thuê xe hơi  Tp.HCM, cho thuê xe tự lái - BongTrip.vn

Đá Voi Mẹ là một điểm check-in với phong cảnh xung quanh rất hùng vĩ (Ảnh – thaobigi)

Đá Voi Yang-tao gồm một cặp hòn đá Voi Cha và hòn đá Voi Mẹ, nổi tiếng với truyền thuyết là “hòn đá biết đi”. Nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km theo đường quốc lộ 27, thuộc địa phận xã Yang-tao.

Đá Voi Yang-tao thuộc loại đá granit. Kích thước rất lớn: theo ước lượng thì đá voi mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m và cao khoảng hơn 30m. Đá Voi Cha có kích thước nhỏ hơn: chiều dài khoảng 70m và chu vi khoảng 180m. Đá Voi Mẹ nằm sát chân núi, là một dãy núi thuộc vườn quốc gia Chư Yang Sin. Còn đá Voi Cha cách đó khoảng 5 km về hướng Nam, nằm giữa một cánh đồng.

Vườn quốc gia Yok Đôn

Vườn Quốc gia Yok Đôn nằm trên địa bàn 3 huyện: huyện Buôn Đôn, huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) và huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông). Yok Đôn được coi là một trong những khu rừng đặc dụng có diện tích lớn nhất Việt Nam, nằm trên một vùng tương đối bằng phẳng, với hai ngọn núi nhỏ ở phía Nam của sông Sêrêpôk. Rừng chủ yếu là rừng tự nhiên, phần lớn là rừng khộp. Yok Đôn cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn loại rừng đặc biệt này. Du khách đến đây sẽ tận hưởng các loại hình du lịch sinh thái đặc trưng như cưỡi voi, đi bộ, xe đạp địa hình trong các cánh rừng nguyên sinh. Đặc biệt, ban đêm, bạn có thể đi xem các loài thú hoang dã, ban ngày đi du thuyền độc mộc trên dòng Sêrêpôk thơ mộng.

Vườn quốc gia Yok Đôn - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam - VOVTV

Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Vườn quốc gia Chư Yang Sin nằm trên địa phận hai huyện Lắk và Krông Bông của tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột 60 km về hướng Đông. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thì nơi đây chính là lựa chọn hoàn hảo. Đạp xe đạp địa hình, ngắm rừng thông xanh, tìm hiểu về các loài chim thú hoang dã hay chèo thuyền độc mộc trên sông cho tới tổ chức picnic ngoài trời là những trải nghiệm thú vị bạn chẳng thể bỏ lỡ khi đến đây.

Tham quan vườn quốc gia Chư Yang Sin - Dak Lak

Những món ăn ngon không thể bỏ qua

  • Bún đỏ là một đặc sản của thành phố cao nguyên này. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ một tô bún với màu đỏ đặc trưng của nước dùng. Món ăn được kết hợp nhiều nguyên liệu như: gạch cua, trứng cút, các loại rau… Bạn có thể thưởng thức món ăn bình dân này ở ngã tư Trần Phú & Y Zut, góc đường Phan Đình Giót – Lê Hồng Phong hoặc ở góc Lê Duẩn – Phan Đình Giót.
  • Cách nấu bún đỏ Buôn Mê Thuột thơm ngon, đơn giản, chuẩn vịBún giò chìa: (hay bún chìa) có nước dùng khá giống với bún bò Huế. Khác biệt lớn nhất là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được chọn đem về rửa sạch, sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội. Mỗi khi có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc, sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát. Bạn có thể thưởng thức món này ở 222 đường Nguyễn Tất Thành, 18 Tản Đà, quán bún bò trên đường YBih Aleo, góc Bà triệu – Hùng Vương…Thưởng Thức Hương Vị Bún Chìa - Nét Độc Đáo Trong Ẩm Thực Cao Nguyên Buôn  Ma Thuột | Wecheckin.vn

- Bánh ướt thịt nướng pha trộn nhiều nguyên liệu: một đĩa bánh ướt, một đĩa thịt nướng, bên cạnh là dưa leo, xoài xanh, dưa cải chua, rau thơm… Tất cả được cuốn lại và ăn kèm với chén nước chấm cay xé lưỡi.

Dù là khách phương xa hay người dân bản xứ, dù là người Việt Nam hay du khách nước ngoài đã từng thưởng thức món Bánh ướt thịt nướng kiểu Ban Mê sẽ không thể quên cảm giác thú vị của món ăn tuy quen mà lạ này. Không giống bánh ướt thịt nướng được cuốn sẵn và ăn với tương đã được nấu lên của Huế mà món bánh ướt kiểu Ban Mê bạn sẽ phải tự mình “vật lộn” và xoay vần với từng miếng bánh trước khi được thưởng thức. Cái thú vị và cái tinh tế cũng từ đó!

Bánh Cuốn Thịt Nướng - Trần Nhật Duật ở Thành Phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk |  Foody.vn

Điều đặc biệt của bánh ướt Ban Mê chính là từng chiếc bánh ướt được tráng mỏng tang trên đĩa, mỗi dĩa chỉ là một miếng bánh ướt thơm ngon và được tráng ngay trước khi đem ra cho thực khách.

Du khách có thể ghé địa chỉ E45 Trần Nhật Duật (bán từ 3h chiều).

  • Bò nhúng me với vị chua ngọt, ăn kèm bánh mì, cải xoong và salad cũng là món ăn ngon nổi tiếng. Địa chỉ: 62A Lê Thánh Tông.
  • Bò nhúng me Buôn Mê Thuộc | Yong.vn

- Cơm lam, gà sa lửa là hai món ăn nổi tiếng của người đồng bào ở Bản Đôn. Về đây, bạn có thể thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng ở Buôn Ma Thuột.

- Canh lá của người Êđê hay còn gọi là lẩu lá. Món ăn được chế biến từ 10 loại là rừng khác nhau. Khi ăn có vị nhân nhẩn đắng và cay nồng rất lạ miệng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này trong các nhà hàng đặc sản ở Buôn Ma Thuột.

- Canh chua cá lăng hay lẩu cá lăng – du khách khó có thể bỏ qua món cá đặc sản của dòng sông Serepork hùng vĩ. Đây là món ăn ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng. Ngoài ra, cá lăng còn được dùng để kho tộ, canh riêu cá lăng. Bạn có thể thưởng thức món này ở quán Phương Dung & Mỹ Lan – Hoà Phú.

- Phở khô 2 tô Tiến: 39 Lê Thánh Tông. Không gian thoáng mát, sạch sẽ, nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột. Chuyên phục vụ phở khô với hương vị đậm đà, vừa ăn. Phục vụ nhanh nhẹn, chu đáo.

- Bún riêu đường Lê Thánh Tông, Xô Viết Nghệ Tĩnh.

  • Bánh đúc nóng đường Phùng Chí Kiên (gần quán bánh chiên), buổi sáng có thể ăn ở chợ Ba Toa (đường Nguyễn Du, qua cầu Chui hỏi chợ Ba Toa, quán chỉ bán buối sáng 7-9h)

Review với lịch trình chi tiết 4N3D của Luna Nguyễn:

Chỗ ở: Mình ở The highland house (THH) và Lak tented camp

- THH: Sạch sẽ, ở gần trung tâm, có cả dịch vụ café và cho thuê xe máy luôn khá tiện. Mình thuê loại phòng Master Twin Bed, giá 450k/đêm không bao gồm ăn sáng.

- Lak tented camp: Đợt tháng 3 mình đã lỡ hẹn với Lak tented camp một lần nên quyết tâm phục thù và quả thật là như mong đợi của mình, chỗ này quá sức là xinh xắn luôn ấy ạ. Bên này đang giảm giá còn có 850k/pax bao gồm lưu trú 1 đêm trong nhà lều (có wc + phòng tắm riêng), tour xe đạp thăm buôn làng, trải nghiệm café, bơi thuyền kayak, 1 bữa sáng & 1 bữa tối nên mọi người thực sự nên tranh thủ và đi ngay lập tức. Trước đợt tháng 3 mình book 800k/người mà chỉ có lưu trú với ăn sáng đã thấy rẻ lắm rồi giờ còn rẻ hơn bao nhiêu huhu

Lak Tented Camp là mô hình nhà lều sinh thái, đợt trước cải tạo nâng cấp nên nhà lều mới được lắp điều hòa luôn. Mọi thứ ở đây đều được phát triển theo hướng du lịch bền vững, hạn chế tối đa đồ dùng một lần, đến cả nước uống cũng là để trong chai thủy tinh, uống hết có thể cầm chai xuống lễ tân refill.

🛵Đi lại:

- Di chuyển từ sân bay – thành phố BMT mình gọi taxi, ~130k/chiều.

- Lúc đặt phòng mình có nhắn tin nhờ THH thuê xe máy giúp mình trước nên khi đến là đã có xe chờ mình sẵn rồi. Giá thuê xe: xe số 130k/ngày, xe ga 170k/ngày, xăng xe tự đổ.

💸Tổng chi phí: tất tần tất ăn chơi, đi lại, vé máy bay, quà cáp của tụi mình hết ~4tr/người

💃Lịch trình:

- Ngày 1:

Đáp máy bay xuống sân bay BMT là khoảng 13:30, tụi mình về thẳng THH, nhận phòng, cất hành lý và lấy xe ra bánh bột lọc cô Quý (09 Ama Jha) ăn trưa. Gọi 1 đĩa bánh nậm lọc, 1 mẹt bánh bèo, ăn thêm nem chua và giò, chốt hạ 2 ly nước sâm, đứng lên thanh toán hết có 76k..🤯

Ăn xong thì tụi mình qua bảo tàng thế giới café sống ảo. Ở đây đang có vòng quay may mắn cho tất cả khách đến, mình quay được phiếu giảm giá 50% cho 1 combo tham quan 2 khu, nên vé tham quan dc giảm còn 225k/2 người. (giá gốc 150k/người tham quan khu bảo tàng + khu triển lãm). Cá nhân mình thì thấy bảo tàng này chỉ hợp sống ảo thôi chứ thực sự là không có kiến thức hay ho gì để tiếp thu cả ☹️

Đem sự hụt hẫng qua  Trung Nguyên E-coffee ngồi hồi sức, café siu ngon, giá cả cũng hợp lý, không gian thì rất xinh xắn nên gỡ gạc được phần nào tâm trạng 😚

Sau đó tụi mình chạy ra chùa Sắc Tứ Khải Đoan vãn cảnh chùa, chùa rất to rất đẹp nhưng do đang thi công nên hơi bị bụi một chút.

Tối đánh chén Cà Te quán trong truyền thuyết (140 Lê Thánh Tông). Bò nhúng me (150k/phần lớn) rất ngon, ngựa ngựa gọi thêm chả cá thác lác ăn kèm cơm cháy (60K) theo lời cô bán hàng khuyên thì không được ngon lắm =))

- Ngày 2:

Bình minh cái là phi ngay ra 222 Lê Thánh Tông ăn bún chìa cô Chua. Biết trước rồi mà lúc cô bưng bát bún ra vẫn shock vì nó to như hai cái chậu ạ, kết quả của 2 chậu bún là bọn mình nhịn luôn đến 6h chiều mới thấy đói 🤪

Dù rất no nhưng vẫn cố ra Gold coffee uống café kem, thực sự là vừa ngon vừa rẻ, bác bán hàng thì siu dễ thương lun ạ😍

Ăn uống café xong thì tụi mình về lại THH check-out rồi lên đường ra hồ Lak (~50km).

Trên đường đi tụi mình dừng lại đá voi mẹ để chụp hình, ở đây không mất vé vào cửa, chỉ mất 5k tiền gửi xe thôi.

Đến Lak là khoảng gần 15:00, tụi mình nhận phòng, nghỉ ngơi, đến tầm 16:30 xuống lễ tân để lấy kayak đi ngắm hoàng hôn. Khuyên mọi người nên đặt trước kayak nếu định sử dụng vì Lak chỉ có 4 chiếc kayak mà cuối tuần khách lại khá đông đó ạ. Có hai khung giờ để chèo kayak thì buổi sáng có lẽ đẹp hơn, vì vừa ngắm được bình minh lại vừa ngắm được hoa súng, hồ cũng êm hơn nữa, nhưng phải đi từ 5h, 5h30, tụi mình sợ không dậy dc nên chèo luôn buổi chiều =))

Kayak xong về tắm rửa rùi xuống nhà hàng ăn tối theo set menu đã đặt trước. Đồ ăn phải nói là rất nhiều, ăn xong lại tiếp tục hành trình ôm bụng vì no quá :v

Tối ở đây cũng không có hoạt động gì nên tụi mình ngủ sớm.

- Ngày 3:

Dậy ăn sáng sau đó chuẩn bị đồ đạc để tham gia tour xe đạp. Tour xe đạp có 2 giờ xuất phát là 15:00 và 9:00 hàng ngày, hôm trước tụi mình đến muộn nên phải đến sáng hôm sau mới tham gia được. Recommend nên đi xe đạp hôm đầu, sáng hôm sau bơi thuyền kayak và trải nghiệm café thì sẽ đỡ bị vội như mình.

Check out Lak Tented Camp, về lại với thế giới văn minh, tụi mình đi ăn nốt bữa lẩu cua đồng ở quán Lak Leo. Vừa ngon vừa rẻ, nồi lẩu hai người ăn đứng dậy thanh toán chỉ có 135k huhu😂😂

Về lại đến THH, nghỉ ngơi một chút rồi đi đớp bữa tối ở quán bò né 232 Lê Thánh Tông, siêu recommend chén bò ở đây, thịt bò vừa mềm vừa ngon mlem

Tiếp tục đam mê ăn uống, tụi mình ra đường sách uống café nghe nhạc sống rồi về sớm xem Rap Việt =))))

- Ngày 4:

Sáng ngày cuối bọn mình ăn hủ tiếu khô, lại đi café sáng và về THH dọn đồ, check out rồi lên đường đi chinh phúc thác Dray Nur (~30km). Nghe chinh phục cho oai chứ chỗ này dễ đi lắm ạ, chỉ có một đoạn đường đất cuối hơi gập ghềnh thui.

Thăm thác và cầu treo xong thì tụi mình ăn ở đây luôn, giá ở đây thì hơi mắc, nhưng thực sự là không có sự lựa chọn khác đâu. Gọi 1 coca, 2 cánh gà, 2 xiên thịt, 2 cơm lam hết tổng cộng 205k. Recommend là trước khi ra cầu treo các bạn nên order đồ ăn trước vì ở đây làm hơi lâu ạ.

Về đến thành phố thấy vẫn còn thời gian nên tụi mình qua hẻm Hongkong check – in nốt cho đủ bộ. Giá vào cửa ở đây là 25k ĐÃ BAO GỒM một đồ uống nha, rất là hợp lý hehe

OK kết thúc hành trình du lịch BMT, bye bye bạn BMT, tụi mình về HN nhéeeee

❤ Một số điểm khác cũng rất đẹp ở BMT mình chưa ghé/chỉ đi lướt qua:

- Khu du lịch Kotam với hàng trúc sống ảo đẹp mê li

- Khu du lịch Ako Dhong (hay còn gọi là buôn cô Thôn) với quán cafe Arul

- Hồ Ea Kao

- Thác Dray Sap, thác Gia Long, thác Thuỷ Tiên

- Lee house với 1000 góc sống ảo

- Vườn cảnh Trohbư

- Buôn Đôn

- Hoàng Sang -

 

Tin tức khác

Lạc giữa Phố Cổ Faifo - Hội An, khám phá vẻ đẹp cổ điển nơi thời gian ngưng đọng.

24/07/2021

Lạc giữa Phố Cổ Faifo - Hội An, khám phá vẻ đẹp cổ điển nơi thời gian ngưng đọng.

Những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong, những con đường ngập trong sắc đỏ của đèn lồng, những bức hoành phi câu đối đỏ được chạm trổ tinh vi, tất cả như đưa ta về với một thế giới của vài trăm năm trước. Đưa ta xuyên qua dòng chảy của thời gian để tìm về một đô thị Việt Nam của ngày xưa nơi mà cái không khí sầm uất náo nhiệt vẫn còn lưu lại trong những con hẻm nhỏ, trên những mái ngói phủ rêu phong. Đó mới chỉ là một phần dung dị ở khu phố cổ Hội An nhưng cũng đã đủ khiến người ta phải đắm say

Review chi tiết về miền Biển nhớ Quy Nhơn: Thành phố mắt đêm đèn vàng …

06/07/2021

Review chi tiết về miền Biển nhớ Quy Nhơn: Thành phố mắt đêm đèn vàng …

...cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng thổ lộ rằng: "Tôi viết cho những đường phố Quy Nhơn"… Thành phố biển xinh đẹp này từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng thi ca bất tận cho nhiều người, từ những nghệ sĩ tài hoa đến bất cứ người lữ khách nào từng đặt chân đến, ghé lại và lỡ lưu luyến những vẻ đẹp rất riêng, rất độc đáo của biển, trời, sông, núi nơi đây.

Tour Team Building – Lửa trại tại biển Lagi Khuấy động không khí mùa hè 2021 cùng Kibitravel.

29/06/2021

Tour Team Building – Lửa trại tại biển Lagi Khuấy động không khí mùa hè 2021 cùng Kibitravel.

Tù túng, thèm được tự do chạy dưới ánh mặt trời, hòa mình vào thiên nhiên hay vui đùa cùng bạn bè/ đồng nghiệp với các trò chơi vận động ngoài trời là điều mà đa số chúng ta cảm thấy lúc này phải không nào?