Du lịch cộng đồng, cách để chúng ta lan tỏa yêu thương & chia sẻ công bằng với xã hội

Du lịch cộng đồng, cách để du khách lan tỏa yêu thương & chia sẻ công bằng với xã hội

 

Với ý thức sâu sắc sự tác động mạnh mẽ của sự tăng trưởng kinh tế đến với sự thay đổi môi trường, thay đổi con người và dẫn đến sự bất bình đẳng công bằng xã hội, là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tổ chức du lịch trách nhiệm – Kibitravel mong muốn chung tay góp sức cùng cộng đồng, xã hội hạn chế sự tác động này, tiến tới cân bằng thông qua các hoạt động xã hội được lồng ghép trong các chuyến đi. Người thực hiện hoạt động này không phải Kibitravel, mà chính là những du khách đang sử dụng dịch vụ, tận hưởng sự thoải mái, tiện nghi và Kibitravel sẽ là người tạo cầu nối.

 tour du lich cong dong | Kibitravel Vietnam


Để đi chuyên sâu về du lịch cộng đồng, trước tiên Kibitravel mong muốn đề cập khái niệm cơ bản để du khách chúng ta có định nghĩa về hoạt động xã hội.

 

Hoạt động xã hội là gì?

Hoạt động xã hội đơn giản là việc hành động và tạo ra những thay đổi xã hội; điều này có thể xảy ra bằng hàng tỉ cách khác nhau dưới vô số hình thức khác nhau. Thông thường, hoạt động xã hội liên quan tới việc “thay đổi thế giới” thường thông qua việc thay đổi xã hội, chính trị, kinh tế và môi trường. Điều này có thể được thực thi bởi các cá nhân nhưng thông thường là bởi một tập thể đông đúc dưới hình thức các phong trào xã hội. Bạn tới từ đâu không quan trọng; bạn sống ở đâu cũng chẳng quan trọng: điều quan trọng là bạn làm gì?

 

Như nhà Nhân chủng học Hoa Kỳ - Margaret Mead đã từng nói “Tất nhiên, một nhóm nhỏ với ý chí sắt thép vẫn có thể thay đổi Thế Giới. Thực vậy, ít nhất chỉ cần vậy”. Không cần phải đợi đến một tổ chức to lớn, quy mô, mà từng nhóm nhỏ, đoàn thể, doanh nghiệp với hành động nhỏ của mình, nhưng với tần suất đều đặn cũng có thể góp phần thay đổi các thói quen chưa tốt, làm tấm gương để những con người cùng chung ý tưởng, suy nghĩ thực hiện theo. Từ đó, những thói quen tốt đẹp, những hành động có ích cho cộng đồng, xã hội sẽ được nhân rộng, cuộc sống trở nên cân bằng hơn và có giá trị hơn.

 

Du lịch kết hợp với các hoạt động cộng đồng và xã hội không chỉ tạo nên loại hình du lịch bền vững mà còn tạo nên giá trị cuộc sống trên mỗi chuyến đi. Giá trị được chia sẻ, được chung tay với xã hội thu hẹp khoảng cách của thành thị với nông thôn và miền núi hay góp phần gia tăng kinh tế cho những gia đình không có cơ hội kiếm được thu nhập từ thời đại công nghiệp hóa như hiện nay.

 

Bằng các hoạt động trong các chuyến đi như tìm hiểu văn hóa làng nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực đường phố, dân giã do chính bàn tay người dân địa phương chế biến, thưởng ngoạn cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên làng quê thay cho các điểm tham quan nhân tạo hay các khu vui chơi được tạo nên từ việc cưỡng bức môi trường là những hoạt động cộng đồng một cách gián tiếp. Gián tiếp ở đây là gián tiếp giúp sự mất cân bằng mức sống thành thị và vùng quê thu hẹp dần.

tour lang nghe Bau Truc | tour cong dong | Kibitravel Tour du lịch cộng đồng tại làng nghề làm gồm truyền thống xã Bàu Trúc, Ninh Thuận

 

trải nghiệm ẩm thực dân giã Nha Trang | Tour cộng đồng | Kibitravel

Thưởng thức ẩm thực đường phố Nha Trang, cũng là một trong những tour cộng đồng đầy ý nghĩa nhân văn


Vậy hoạt động cộng đồng nào trong du lịch được gọi là trực tiếp? Việc chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức không xả rác của du khách tại các điểm du lịch trong lịch trình của mình hay hoạt động trồng cây thành rừng cũng là hoạt động đầy ý nghĩa, có tác động tích cực trực tiếp đến môi trường cộng đồng. Các chương trình thiện nguyện góp phần cải thiện chất lượng sống như xây nhà tình thương cho các gia đình người già neo đơn, xây dựng cầu đường vượt sông, vượt suối cho các vùng trũng quanh năm mưa lũ tàn phá hay cung cấp công cụ lao động bò, trâu, đàn gà, đàn vịt để các hộ dân khó khăn có thể cải thiện kinh tế gia đình và có công cụ mưu sinh hàng ngày, gọi là hoạt động trực tiếp đến cuộc sống cộng đồng. Ngoài ra, các chương trình chữa bệnh thiện nguyện, chữa bệnh cho người nghèo, phẫu thuật mang lại nụ cười cho trẻ sứt môi hở hàm ếch,…cũng là một trong những hoạt động xã hội rất nhân văn trong chuyến đi du lịch cộng đồng.

 dọn rác bãi biển Nha Trang | Tour du lịch cộng đồng | Kibitravel

Rác tràn lan trên các bãi biển là hậu quả của du lịch thiếu trách nhiệm. Hãy chung tay dọn rác để bảo vệ môi trường địa phương nơi mình đến
 

hoạt động trồng rừng | Tour du lịch cộng đồng | Kibitravel

Tour du lịch, kết hợp hoạt động trồng cây vì cộng đồng tại biển Hồ Cốc đang ngày càng được các gia đình hưởng ứng 

xây dựng trường học vùng xa của tổ chức PTI | Tour cộng đồng | Kibitravel

Xây dựng trường học tại vùng cao Tây Bắc, dự án thiện nguyện của tổ chức giáo dục PTI


Vậy để thực hiện tour Du lịch cộng đồng có khó không?

Tổ chức tour du lịch cộng đồng như thế nào để đúng với ý nghĩa của nó?

Tour du lịch cộng đồng sẽ xây dựng kịch bản như thế nào?

Kibitravel - Chuyên tour Du lịch trách nhiệm – du lịch thiện nguyện - du lịch chủ đề - du lịch chữa lành

 

Kibitravel ý thức được trách nhiệm của mình, ý thức được câu nói “của cho không bằng cách cho”, “hãy cho đi khi nào có thể”, đội ngũ làm chương trình đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và đánh giá nghiêm túc mức độ cộng hưởng, tác động của những hoạt động sẽ mang lại cho cộng đồng, xã hội để chương trình khi được tổ chức thực hiện sẽ tạo ra giá trị nhân văn và giá trị yêu thương lan tỏa. Trên tour du lịch cộng đồng, ngoài việc được tham gia các hoạt động xã hội đầy ý nghĩa, mà du khách vẫn có nguyên cơ hội trải nghiệm, khám phá văn hóa, cảnh đẹp và con người điểm đến. Du khách vẫn được tận hưởng dịch vụ khách sạn / resort đạt chuẩn, vẫn được thưởng thức ẩm thực địa phương, nhưng không chỉ tận hưởng riêng mình và còn biết chia sẻ những khó khăn với cộng đồng, cảm thương địa phương. Đi để cảm đi để mến nơi mình đến. Và tùy theo nhu cầu và điều kiện của từng doanh nghiệp, từng khách hàng, Kibitravel sẽ tư vấn các hoạt động cộng đồng phù hợp với mong muốn lan tỏa của mình.

tour du lịch cộng đồng | Kibitravel

 

Hãy yêu thương, hãy chia sẻ và cùng Kibitravel “chăm sóc môi trường, chăm sóc con người và chia sẻ công bằng” đến với cộng đồng và xã hội.

 

KIBITRAVEL VIETNAM