Đến với Lễ hội Cầu Ngư của người dân Phan Thiết.

                                                                             Đến với Lễ hội Cầu Ngư của người dân Phan Thiết

Đối với người dân miền biển thì lễ hội Ngư ông là lễ hội quan trọng mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng.

                                       

Lễ hội này thường được diễn ra từ ngày 20 tháng 6 âm lịch hàng năm tại dinh Vạn Thủy Tú với nhiều lễ như lễ Nghê sắc, lễ cung nghinh Ông Sanh Thủy, lễ cung nghinh thần Nam Hải… trong đó lễ rước thần Nam Hải là quan trọng nhất. Lễ được tổ chức trúng dịp hè cho nên du khách có thể tranh thủ cũng với Kibitravel sắp xếp Tour Phan thiết 2 ngày 1 đêm để được hòa mình vào lễ hội của người dân chài Phan Thiết

Đến với lễ hội, du khách không chỉ được hiểu thêm về những lễ hội dân gian mà còn được dịp hòa mình vào không khí vui nhộn của các trò chơi như hát bài chòi, thi đua thuyền, lắc thúng. Đây quả là một trải nghiệm thú vị về đất và người Phan Thiết. Nếu bình thường Phan thiết mang một vẻ đẹp bình dị, tỉnh lặng, thì trong các dịp lễ hội như thế này lại thấy nơi đây nhộn nhip, đông đúc hơn hẳn, nhưng không theo kiểu xô bồ, mất trật tự mà lại mang nét tâm linh, trang  nghiêm, mà cũng có nhiều nét truyền thống dân tộc.

                                      

Chánh lễ tế thần Nam Hải được tổ chức trong bầu không khí trang nghiêm mang đậm tín ngưỡng dân gian của cư dân miền biển Phan Thiết. Từ sáng sớm, các đội chèo Bá Trạo, Nhạc lễ, Nghi thức lễ cùng hàng trăm ngư dân trong trang phục truyền thống đã long trọng “Cung nghinh lệnh Ông Sanh” hay còn gọi là lễ rước hồn Thần Nam Hải từ Hòn Lao về cửa biển Cồn Chà, tiếp đó, rước Nghinh Ông theo dọc bờ sông Cà Ty về Vạn Thủy Tú.Ban tế lễ gồm các vị có uy tín trong vạn chài, thay mặt bà con ngư dân, dâng lễ vật để tỏ lòng biết ơn các bậc thần linh phù trợ nghề biển. Cùng với đó là nghi thức đọc văn tế, nội dung diễn tả ước mong sâu xa của nhân dân các vạn chài. Đó là cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, để người lao động biển thu về những mẻ cá bội thu. Theo tín ngưỡng dân gian, cá voi được xem là vị thần phù trợ giúp ngư dân trong những cơn hoạn nạn trên biển. Do vậy, đông đảo ngư dân đã đến thắp hương, khấn vái trước bàn thờ thần . Người dân dù bận mấy cũng về dự lễ cầu ngư. Người đi biển luôn nhớ ơn ông bà giúp đỡ khi hoạn nạn.

Ngoài cúng tế cá Ông, người dân còn làm lễ phóng đăng trên biển, thả thuyền cúng các linh hồn đã khuất trên biển, lễ phóng sanh, lễ phá cộ…. Tất cả tàu thuyền ra khơi đến một vị trí đã định trước và vị chánh tế đọc văn tế cầu mong cá Ông chứng dám lòng thành của ngư dân trên biển.

Sau phần lễ là phần hội, có nhiều các hoạt động độc đáo, hát chèo Bá Trạo, hát bội, đua thuyền truyền thống giữa các vạn chài. Đây là những những hoạt động đặc sắc và mang đậm chất truyền thống , tinh hoa văn hóa  đặc trưng trong lễ hội cầu ngư.  Ngoài ra cũng có một số trò chơi khác như thi vá lưới, lắc thúng, câu mực… đây được xem là những hoạt động thu hút người xem và cỗ vũ nhất.

                                       

Hãy tượng ra cảnh được hòa mình vào lễ hội, và những hưng phấn của trò chơi này xem, thật thú vị biết bao, lâu lâu  lại có dịp để tìm hiểu về văn hóa, bản sắc  của các vùng miền trên đất nước ta thì có gì tuyệt vời bằng. Kibitravel, với mong muốn truyền bá rộng rãi những nét bản sắc dân tộc như vậy, nên đã tổ chức những tour du lịch Phan Thiết 2 ngày 1 đêm để có thể giúp chúng ta tiếp cận tốt hơn với văn hóa nước nhà như vậy.

                                      

Quả là những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc ta, vậy mà ngày nay đang bị mai một dần, với thông điệp lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa, những người làm du lịch như chúng tôi Kibitravel đang ngày một cố gắng tổ chức thêm những tour với mong muốn giúp du khách tìm về cuội nguồn, hiểu được truyền thống văn hóa xa xưa chỉ  2 ngày 1 đêm với tour du lịch Phan Thiết thôi, khoảng thời gian ngắn ngủi vừa thư giãn vừa để tìm hiểu lịch sử dân tộc như thế nào thì quá là tuyệt vời.

Lên lịch và đi ngay thôi!

(Ảnh: ST)

 

RECENT ARTICLES